Linh vật SEA Games 15 có biểu tượng, ý nghĩa như thế nào?

Linh vật SEA Games 15 là chú rùa vàng Johan dễ thương. Đây cũng là lần đầu tiên người Mã đứng ra tổ chức kỳ đại hội lớn nhất khu vực. Biểu tượng Seagame 15 được quốc gia này chọn không chỉ truyền tải tinh thần thể thao mà còn mang nhiều thông điệp ẩn ý khác.

Tất cả sẽ được báo thể thao Sea Games 31 giải đáp trong khuôn khổ bài viết này.

Linh vật SEA Games 15 là con gì?

Biểu tượng Seagame 15

Biểu tượng Seagame 15 là con gì?

Linh vật Seagame 1989 được lấy cảm hứng từ những con rùa biển. Qua bàn tay của các nghệ sĩ đã tạo nên một Johan vui nhộn được đội chiếc mũ đỏ trắng, khoác trên mình chiếc mai xanh thẫm và làn da màu vàng tươi. Tạo hình này khi nhìn qua mang lại cảm giác hao hao giống chú vịt hoạt hình Donald.

Điều đáng nói là ngày nay rất nhiều người không biết đến sự tồn tại của Johan. Thậm chí đã có nhiều câu hỏi đặt ra: “Linh vật Seagame 1989 là con gì, có hay không sự tồn tại biểu tượng của kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á này?”.

Trên thực tế, sau chú mèo Xiêm tại Thái Lan năm 1985, tới kỳ đại hội 1987 tại Indonesia, ban tổ chức đã bỏ không sử dụng linh vật. Cho tới năm 1989, biểu tượng của SEA Games mới được khôi phục một lần nữa bởi chú rùa Johan kể trên.

Ý nghĩa linh vật SEA Games 15 – Biểu tượng SEA Games 15

linh vật SEA Games 15

Johan – Linh vật biểu tượng của SEA Games 15

Chú rùa Johan ngoài cảm nhận vui nhộn, tinh nghịch và dễ mến ra; thật khó để chúng ta khẳng định ý nghĩa thực sự của linh vật mà ban tổ chức muốn truyền tải tới người dân Đông Nam Á trong kỳ đại hội 1989. 

Lý do là bởi ngày nay có quá ít bài báo, video và tài liệu nhắc đến biểu tượng này. Như đã nói ở phần trên, thậm chí đến thời điểm này nhiều người còn đặt ra câu hỏi “Linh vật Seagame 15 là con gì?” bởi họ không biết đến sự tồn tại của chú rùa vàng.

Tất nhiên mọi chuyện đều có nguyên do của nó, sự kiện này cũng vậy. Giả thuyết hợp lý nhất giải thích cho việc hình tượng này không được phổ biến rộng rãi là bởi người Malaysia đã cố tình lồng ghép ẩn ý vào linh vật. 

Chuyện là người Mã Lai và người Indonesia giai đoạn đó đang có tranh chấp lãnh thổ gay gắt. Hình tượng chú rùa được cho là lấy cảm hứng từ hòn đảo Sipadan, nơi được mệnh danh là viên ngọc đẹp nhất đất nước. Chính tại nơi đây rùa rất phổ biến, hòn đảo được coi như vương quốc riêng của loài này.

Việc liên đoàn thể thao Malaysia chọn rùa vàng làm biểu tượng, thực sự đã đi ngược lại mục tiêu của đại hội là: Thắt chặt tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực. Sau giải đấu, hầu như tất cả những gì liên quan đến Johan đều biến mất.

Bộ ảnh linh vật Seagame 15 tại Kuala Lumpur

Thước phim hiếm hoi lễ khai mạc, để ý thật kỹ chúng ta có thể nhận thấy linh vật SEA Games 15 xuất hiện lướt qua trong hình.

Trong rất nhiều tài liệu liên quan đến thể thao Asean cũng như các thước phim tư liệu, biểu tượng Seagame 1989 hầu như không được nhắc đến. Bộ ảnh linh vật kỳ SEA Games 15 gần như không tồn tại. Vì vậy chúng tôi chỉ sưu tầm được một vài bức hình lễ khai mạc, không khí tại kỳ đại hội này.

linh vật Seagame 15

Linh vật Johan trên áp phích cổ vũ

linh vật Seagame 1989

Khung cảnh lễ khai mạc Seagame 1989 nhìn từ trên cao

biểu tượng SEA Games 15

Các đoàn diễu hành tham dự SEA Games 15

biểu tượng Seagame 1989

Xếp hình chào đón Seagame 1989

Kết luận

Có thể thấy linh vật SEA Games 15 được thiết kế rất đẹp, cuốn hút và có phần hơi hướng hiện đại. Đáng lý ra biểu tượng Seagame 15 có khả năng trở thành hình tượng trường tồn với thời gian như cái cách chú vịt hoạt hình Donald đã làm được. Tiếc rằng khi người Mã lồng ghép yếu tố chính trị vào đây đã vô tình làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết cần có của thể thao.

Chủ đề liên quan có thể bạn quan tâm:

Linh vật, biểu tượng một số kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games
  • Khám phá biểu tượng Seagame 13 – Cột mốc lịch sử khi lần đầu linh vật được sử dụng trong kỳ đại hội thể thao khu vực.
  • Giải mã biểu tượng Seagame 25 – Lần đầu tiên linh vật có đôi có cặp, là hai chú voi tinh nghịch của nước chủ nhà Lào.
  • Bật mí ý nghĩa biểu tượng Seagame 30 – Linh vật được sáng tạo từ ý tưởng của con người mà không lấy hình mẫu ngoài đời thực.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

🎁 Khuyến mãi mùa hè 😍

Tặng ngay 2,000,000 vào tài khoản cược bóng!

X